Mục lục
1. Nguyên nhân tại sao con người phải chăm sóc sức khỏe?
Sau một ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi, stress hoặc suy nhược cơ thể kéo dài, thì việc chăm sóc sức khỏe để phục hồi những năng lượng đã mất là điều vô cùng cần thiết. Và bổ sung những món ăn bồi bổ sức khỏe, lành mạnh là một trong những biện pháp chăm sóc sức khỏe chủ động, đặc biệt sau khi quá trình chữa bệnh kết thúc. Bên cạnh đó, chúng ta cần thiết lập thực đơn ăn uống lành mạnh, phù hợp với bản thân, khoa học hàng ngày để phòng tránh bệnh tật, nhất là khi dịch bệnh Covid có nhiều biến thể mới.
Có thể bồi bổ sức khỏe bằng nhiều phương pháp khác nhau. Chẳng hạn như: không sử dụng các loại thực phẩm độc hại, thường xuyên tập thể dục, hạn chế tiêu thục các món thức ăn nhanh, chế biến sẵn, mà thay vào đó nên cung cấp cho cơ thể đủ chất dinh dưỡng.
Bồi bổ sức khỏe để cơ thể có hệ miễn dịch tốt và ngăn ngừa các bệnh
2. Các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể
Nắm rõ những dưỡng chất được trình bày dưới đây để thiết lập nên một thực đơn dinh dưỡng lành mạnh không chỉ cung cấp đủ chất dinh dưỡng quan trọng, mà còn hỗ trợ tăng sức đề kháng.
2.1. Chất bột đường
Chất bột đường hay carbohydrate là nguồn bổ sung năng lượng cho các cơ quan của cơ thể và là nhiên liệu chủ yếu để hệ thống thần kinh trung ương làm việc. Đây cũng là nhóm chất hình thành nên các mô và tế bào, bổ sung chất xơ cần thiết và điều hòa các hoạt động của cơ thể.
Đối với những bệnh nhân đái tháo đường hoặc bị huyết áp thì các chuyên gia khuyến cáo nên dùng chất bột đường có chỉ số thấp như ngũ cốc nguyên hạt.
2.2. Chất béo
Chất béo được cấu tạo bởi các loại axit béo. Gồm axit béo không no (có nhiều trong hướng dương, mỡ gà, mỡ cá, dầu thực vật,..) và axit béo no (thường đến từ dầu dừa, chất béo động vật,..).
Loại dưỡng chất này cung cấp nguồn năng lượng dồi dào và giúp cơ thể hấp thụ tốt các vitamin có thể tan trong dầu mỡ như vitamin D, K, A, E. Bên cạnh đó, chất béo còn có tác dụng giúp các món ăn trở nên hấp dẫn và ngon hơn.
Những món ăn giàu nhiều chất béo
2.3. Protein
Bổ sung thực phẩm chứa lượng lớn protein vào khẩu phần ăn mỗi ngày là điều cần thiết. Vì chất đạm (protein) là một trong dưỡng chất cần thiết và rất quan trọng cho cơ thể con người. Hầu hết các hoạt động, chẳng hạn như: giúp duy trì và phát triển các mô, hỗ trợ truyền tín hiệu, hình thành phản ứng sinh hóa và định hình tổ chức mô tế bào,.. đều có sự tham gia của protein
Thêm vào đó, dưỡng chất này giúp sản xuất kháng thể để ngăn ngừa viêm nhiễm, bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh gây hại như: vi rút, ký sinh trùng, vi khuẩn và bổ sung năng lượng khỏe mạnh.
Con người có thể mắc phải một số biến chứng như: yếu cơ, sương mù não, khó ngủ và hệ miễn dịch suy giảm nếu cơ thể thiếu protein. Do đó, cơ thể phải được cung cấp đủ chất và đủ lượng đạm theo nhu cầu cơ thể. Sau đây là những thực phẩm giàu chất đạm như:
-
Chất đạm (protein) chứa nhiều trong các loại thịt, ví dụ như: thịt lợn, thịt gà, thịt bò,…
-
Các loại cá, trong đó cá ngừ là giàu chất đạm nhất.
-
Hạt và đậu các loại, đặc biệt là đậu lăng, đậu phộng, hạt bí,..,
-
Trứng gà, hạch nhân, tôm, bông cải xanh
-
Diêm mạch, yến mạch, phô mai, sữa chua, sữa,..,
2.4. Khoáng chất và vitamin
Khoáng chất và vitamin là chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết đối với hầu hết mọi người. Chúng không chỉ giúp hệ miễn dịch được tăng cường mà còn hỗ trợ phòng chống bệnh tật và làm đẹp,… hiệu quả.
-
Carotene và vitamin A chứa nhiều trong trứng, đu đủ, gan động vật, khoai lang, cà rốt,…
-
Các loại trái cây chín ví dụ như: bưởi, ổi, cam,… là chứa nhiều vitamin C.
-
Selen dồi dào trong ngũ cốc, tôm, nấm.
-
Thịt heo, hàu, thịt bò, hạnh nhân, sò,… là loại thực phẩm giàu chất kẽm.
3. Gợi ý những món ăn bồi bổ sức khỏe cho người bệnh
Dưới đây là gợi ý của một vài món ăn để tẩm bổ cho sức khỏe, bổ sung nhiều dinh dưỡng và bổ huyết cho cơ thể.
3.1. Súp gà
Để sức khỏe của bệnh nhân hồi phục nhanh, súp gà sẽ là lựa chọn ưu tiên hàng đầu, vừa bổ dưỡng vừa chế biến đơn giản. Thịt gà chứa thành phần giá trị dinh dưỡng khá cao, phối hợp cùng với nấm đông cô, ngô và trứng gà mang đến hương vị hấp dẫn và thơm ngon. Bữa ăn bổ dưỡng này sẽ giúp bệnh nhân dễ tiêu thụ hơn và cách chế biến cũng dễ dàng giúp bạn không tốn quá nhiều công sức trong việc nấu nướng.
3.2. Cháo đậu đỏ
Một trong những món ăn bồi bổ sức khỏe nhất định phải thử là cháo đậu đỏ, vì cháo được nấu nhừ và loãng nên người bệnh có thể dễ tiêu hóa và cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Do đó, đối với những người ốm yếu, trẻ nhỏ và người lớn tuổi thì cháo sẽ là món ăn thích hợp nhất.
Thường cháo được nấu kết hợp cùng thịt heo, thịt bò hoặc tôm nhằm tạo nên mùi vị thơm ngon và bổ dưỡng. Bên cạnh đó, bạn có thể thử nấu cháo cùng với đậu đỏ, chắc chắn sẽ giúp hương vị hấp dẫn hơn.
3.3. Cháo yến mạch
Với hàm lượng dưỡng chất cao, nhiều chất xơ, yến mạch nấu kèm với cháo thịt bò và cà rốt sẽ mang đến mùi vị rất ngon. Ngay cả những bệnh nhân chán ăn hay không có khẩu vị cũng không thể bị hấp dẫn bởi mùi hương hấp dẫn này. Cháo được nấu nhừ, thịt bò ngọt mềm cùng với yến mạch đầy dinh dưỡng sẽ giúp người ốm nhanh chóng khỏe lại.
Cháo yến mạch đầy dinh dưỡng
3.4. Canh xương hầm
Nếu bệnh nhân không thích ăn những món cháo thì bạn có thể nấu canh hầm từ xương để tẩm bổ sức khỏe và giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp canh xương hoặc chân giò với đu đủ, khoai tây, củ dền đỏ hay cà rốt để ninh nhừ. Sự kết hợp bùi bùi của rau củ cùng với thịt lợn giàu chất dinh dưỡng sẽ giúp người bệnh mau chóng lấy lại sức khỏe nhanh chóng.
3.5. Cháo chim cút
Thịt chim cút ngọt mềm và giàu dưỡng chất, nếu dùng chim cút để nấu cháo sẽ giúp bạn chế biến thành một món ăn thơm ngon. Thịt chim cút với cháo được ninh nhừ hòa quyện cùng hạt sen thơm nức, bùi bùi sẽ mang đến hương thơm lan tỏa khắp gian bếp khiến người ăn phải ghiền. Đối với những người có sức khỏe không tốt, ốm yếu thì đây là món ăn tẩm bổ phù hợp.
3.6. Cá chép hấp
Cá chép được đông đảo nhiều người biết đến là một loại thức ăn có hàm lượng dưỡng chất dồi dào, thịt cá ngọt nước, mềm, thường được chế biến để bồi bổ cho bà bầu và trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, dùng nguyên liệu là cá chép để nấu các món ăn giàu dinh dưỡng để chăm sóc người ốm là rất thích hợp.
Bạn có thể thử đem cá chép hấp cùng rau củ, nấm đông cô hoặc ngải cứu, sẽ giúp bệnh nhân ăn ngon miệng hơn và hạn chế dầu mỡ. Ngoài ra, trong đông ý ngải cứu còn được xem là một trong những vị thuốc chữa bệnh cảm cúm hiệu quả.
Cá chép hấp ngọt mềm giúp bổ sung nguồn năng lượng dồi dào cho người bệnh
3.7. Gà hầm
Gà hầm với ngải cứu, sâm hay bào ngư thì đều có thể giúp cơ thể ốm yếu, suy nhược sẽ nhanh chóng khỏe mạnh, bởi đây đều là các nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng. Thịt gà được hầm thơm phức, thịt ngọt mềm được tẩm ướp gia vị vừa miệng giúp gia đình bạn có món ăn đầy dinh dưỡng, kể cả người bệnh cũng thèm ăn và ăn ngon hơn.
3.8. Canh đậu hũ
Đậu hũ nấu canh là một trong món ăn thanh nhẹ giúp bệnh nhân dễ ăn và hấp thu dinh dưỡng hiệu quả. Với các nguyên liệu chế biến khá đơn giản, gồm đậu hũ, rong biển, thịt bò, nấm kim châm là bạn đã có ngay một món canh bổ dưỡng và nhanh chóng.
3.9. Phở bò
Với mùi vị thơm ngon, nước phở béo ngậy, thịt bò mềm ngọt, phở bò chắc chắn là một trong món ăn tẩm bổ cho sức khỏe khiến bạn yêu thích. Ngoài ra, khi bạn bị ốm, vị giác sẽ trở nên nhạt nhẽo, luôn thấy khó chịu, món phở bò đậm vị này chắc hẳn sẽ giúp vị giác được kích thích, ăn ngon miệng hơn và lấy lại sức khỏe nhanh chóng.
Phở bò là món ăn tẩm bổ giúp người ốm lấy lại sức nhanh
Thiết bị trang trại Nuôi bò.vn
Địa chỉ kho: số 23, đường Tân Xuân 6, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP.HCM
Hotline: 090.6732.376
Gmail: nuoibo.vn@gmail.com
Website: http://nuoibo.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/nuoibo.vn