Sự thật thú vị về đà điểu

Da
Chia sẻ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Loài chim kỳ lạ?
Với chiều cao lên đến 2.7m với đôi chân dài, cơ thể to lớn, và đôi mắt có kích thước bằng nắm đấm của một đứa trẻ, đà điểu là loài chim lớn nhất trên thế giới và chỉ với một cú đá chúng có thể giết được một chú sư tử.
Đà điểu khác với hầu như mọi loài chim khác. Chúng thuộc về một nhánh của chim tên là ratites (những loại chim không bay được mà chỉ biết chạy), và chúng dễ dàng phân biệt với các sinh vật có cánh khác. Đơn giản một điều, chúng không thể bay.
Thật kì lạ là một chú chim lại không thể bày, rõ ràng nếu coi bay là một cách thiết yếu để tồn tại với sự săn đuổi của kẻ săn mồi. Đà điều đơn giản không cần khả năng đó vì chúng có thể chạy đến tốc độ 70km/h và với quãng đường xa với tốc độ trung bình là hơn 50km/h. Chúng cũng là sinh vật có 2 chân nhanh nhất. Tốc độ của chúng thậm chí còn ấn tượng hơn nếu bạn để ý đến khối lượng lên đến 181kg của chúng. Tuy không thể bay nhưng cánh của chúng không vô dụng: chúng dùng để cánh để cân bằng và sử dụng như bánh lái để chúng thay đổi hướng ở tốc độ cao. Các con đực cũng dùng sải cánh rộng của chúng để thu hút các con cái trong mùa sinh sản.
Đà điểu sống hầu hết ở sa mạc, vì thế chúng phải cực kì thích ứng với khẩu phần ăn của mình. Chúng ăn hầu hết các thứ có thể: cây, thằn lằn, hạt, châu chấu và thậm chí cả đá (giống như gà, đá giúp cho đà điểu tiêu hóa thức ăn). Một chủ trang trại nói rằng có con đà điểu đã ăn quả banh tennis của ông và một con mèo con. Trên nông trại, khẩu phần ăn nhỏ và không kén chọn giúp đà điểu đem lại lợi ích kinh tế lớn. Chúng lớn nhanh hơn bò với lượng thức ăn ít hơn. Chúng cũng sinh sản nhanh hơn bò.
Điểm khác biệt tiếp theo của đà điểu là việc thịt của chúng có màu đỏ như của bò, nai mà không giống như các loài gia cầm khác như gà, vịt.
Điều gì làm cho thịt đỏ?
Mọi loại động vật đều có thịt. Con người cũng có thịt. Nhưng định nghĩa thịt mà chúng ta ăn hàng ngày không giống như thịt ở trong các biểu đồ về cơ thể người. Vậy nó là phần nào của cơ thể? Định nghĩa thịt ở đây có nghĩa là cơ. Khi động vật chết, các cơ qua một giai đoạn chuyển đổi và trở thành thứ mà thường ngày chúng ta vẫn gọi là thịt. Và tùy loại cơ mà nó xác định thịt sẽ màu đỏ, đen hay là trắng.
Đầu tiên, theo vài thuật ngữ: “Thịt đỏ” là thịt mà có màu đỏ trước khi nấu, giống như thịt bò, thịt hươu và đà điểu. “Thịt trắng” thì có màu rất nhạt trước khi nấu và bao gồm thịt gà và thịt heo; và “thịt đen” thường liên hệ với phần thịt đen hơn, có hàm lượng chất béo cao hơn ở một động vật có thịt trắng — như cánh gà.
Yếu tố chính xác định thịt đỏ hay trắng ở một loài động vật là xem xét loại cơ của chúng là loại cơ co nhanh hay cơ co chậm. Các cơ co chậm thường được sử dụng cho các hoạt động như đi, đứng, hoặc bay. Nó có chứa nhiều loại protein gọi là myoglobin, chứa nhiều oxy để hỗ trợ việc sử dụng năng lượng lâu dài. Myoglobin thì có màu hơi đỏ, tương tự như hemoglobin trong máu, đó là lý do tại sao thịt đỏ lại có màu như máu vậy (vì điều này mà cũng có nhiều người nhầm tưởng màu đỏ là do máu mà ra). Đà điểu, cũng giống như bò, trải qua hầu hết thời gian của chúng để đi và đứng. Thậm thí cánh của đà điều cũng hoạt động rất nhiều, vì chúng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ thăng bằng và chuyển hướng chạy. Các cơ đà điểu hầu như là loại co chậm. Cơ co chậm thì cho ra thịt đỏ.
Mặt khác, gà không sử dụng cơ của chúng nhiều. Hầu hết các loại cơ của chúng là loại co giật nhanh, được sử dụng cho các hoạt động bật nhảy ngắn, như là một động tác nhảy nhanh để chuẩn bị cho việc bay của chúng. Các cơ co nhanh sử dụng glycogen cho năng lượng — không có nhiều myoglobin ở đó. Glycogen thì màu trắng vì thế các cơ co nhanh là thịt trắng.
Một sự ngoại lệ thú vị cho thịt đen. Các phần cơ thể hoạt động nhiều như chân – do gà đi rất thường xuyên – thì có nhiều myoglobin trong cơ chân của chúng hơn là ngực mà ít khi sử dụng vì gà không thể bay nhiều được. Bởi bì chúng sử dụng chân của chúng trong thời gian lâu hơn, có nhiều myoglobin trong thịt ở chân hơn, do đó nó thì tối hơn thịt ở ngực nhưng chưa đủ để đỏ như ở đà điểu.
Sự thực về việc chôn đầu trong cát?
Việc đà điểu chôn đầu trong cát đã được nói đến rất nhiều, thậm chí trong tiếng Anh còn có thành ngữ bury your head in the sand (chỉ sự chối bỏ điều gì đó). Nhưng thật sự chúng có chôn đầu của mình trong cát??
Thực sự đà điểu chôn đầu của chúng trong cát. Điều bí ẩn này đến từ sự hiểu nhầm trong cơ chế tự vệ. Nếu một con đà điều không thể thoát khỏi kẻ săn mồi bằng cách chạy, nó sẽ ngã nằm thẳng xuống và giả chết. Vì lông da dầu của nó có màu nâu xám, giống như đất, vì vậy khi nhìn từ khoảng cách xa trông giống như đầu chúng chôn dưới đất.

Thiết bị trang trại Nuôi bò.vn

Địa chỉ kho: số 23, đường Tân Xuân 6, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP.HCM

Hotline: 090.6732.376

Gmail: nuoibo.vn@gmail.com

Website: http://nuoibo.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/nuoibo.vn

0906732376