Chat hỗ trợ
Chat ngay

   

Máy cắt mỏ gà – người chăn nuôi cần có

Ky-thuat-may-cat-mo-ga
Chia sẻ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Máy cắt mỏ gà được sử dụng khá phổ biến hiện nay, nhất là trong các trang trại nuôi gà với số lượng lớn. Máy giúp tiết kiệm thời gian và công sức, giảm tổn thương tới mức tối thiểu với gà. Khi nào nên cắt mỏ gà cắt như thế nào đúng cách, hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Tại sao phải cắt mỏ gà và khi nào nên cắt?

Gà là loài gia cầm có đặc điểm càng lớn thì mỏ chúng càng nhọn và cứng. Gà sống theo đàn nên thường gặp tình trạng gà mổ cắn ăn lông, ăn thịt lẫn nhau trong chuồng nuôi. Hoặc khi đẻ trứng chúng cũng có thể dùng mỏ mổ vỡ trứng. Để khắc phục tình trạng này người ta thường phải cắt mỏ để bỏ phần nhọn đi.

Gà ở tuổi nào cũng cần phải cắt mỏ. Gà con chỉ nên cắt  mỏ sau 12 ngày tuổi để gà đủ cứng cáp cũng như đủ sức chịu đau khi cắt mỏ. Với gà nuôi đẻ thì cắt khi được 4 tuần tuổi và cắt lại khi được 18 tuần, sau đó cứ 4-6 tháng cắt lại một lần. Đối với gà nuôi lấy thịt thì cắt lúc 2 tuần tuổi, nếu nuôi với số lượng ít thì khi nào thấy gà trong đàn mổ nhau hãy cắt.

Tác dụng của máy cắt mỏ gà

Cắt mỏ gà là công việc quen thuộc đối với những người chăn nuôi gà. Trước đây việc cắt mỏ gà không được quan tâm nhiều hoặc làm theo cách thủ công tự chế rườm rà mà hiệu quả đem lại không cao. Hiện nay trên thị trường đã có máy cắt mỏ chuyên dụng. Vậy sử dụng máy có đem lại nhiều tác dụng hữu ích không hay chỉ lãng phí tiền bạc.

Ky-thuat-may-cat-mo-ga
Hướng dẫn cách cắt mỏ gà

Trên thực tế việc sử dụng máy cắt mỏ gà đem lại hiệu quả tốt, được nhiều người đánh giá cao nhờ những tiện ích nó đem lại:

  • Thực hiện công việc với năng suất cao giúp tiết kiệm thời gian.
  • Cắt mỏ gà chính xác, hạn chế đau cho gà.
  • Không gây chảy máu, vết cắt mượt, không làm xây xước tổn thương gà.
  • Gà hồi phục tốt sau khi cắt mỏ, có thể tự ăn luôn được ngay sau đó.
  • Làm giảm nguy cơ bị bỏng nhiệt do các thiết bị tự chế.

Cấu tạo của máy cắt mỏ gà

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy cắt, thế nhưng tất cả những máy đó đều có đầy đủ các bộ phận dưới đây giúp quá trình cắt được diễn ra thuận lợi, nhanh nhất:

  • Công tắc nguồn tắt/ mở. Nút này thường nằm ở vị trí riêng biệt, có màu sắc khá nổi bật để người sử dụng dễ nhìn thấy.
  • Núm chỉnh nhiệt độ cắt. Núm này giúp bạn điều chỉnh nhiệt độ của thanh dao tăng lên hoặc giảm xuống. Thường thì khi cắt mỏ gà thì nhiệt độ nên để 800 độ C.
  • Dây cắm nguồn để kết nối với nguồn điện.
  • Núm chỉnh tốc độ cắt là số lượt dao đi. Nút này người nuôi có thể chỉnh tùy ý. Với những người quen ử dụng thường để tốc độ nhanh, người mới sẽ chỉnh chậm để có đủ thời gian chuẩn bị.
  • Lưỡi dạo nhiệt ( có nhiệt độ từ 700-950 độ C) dùng để cắt mỏ gà.
  • Lỗ cắt. Lỗ này có ba ô nhỏ thích hợp với kích thước mỏ lớn nhỏ khác nhau. Lỗ cũng ngăn cách giữa người dùng với dao nhiệt tạo khoảng cách an toàn khi sử dụng.

Xem thêm>>>

Hướng dẫn sử dụng máy cắt mỏ gà

Máy cắt mỏ gà này có cấu tạo đơn giản, cách sử dụng cũng không hề khó khăn. Bạn chỉ cần nhìn qua một lần cũng tự làm được. Dùng máy cắt theo trình tự các bước dưới đây là cách đúng nhất:

  • Bước 1: Kiểm tra thiết bị. Trước khi thực hiện thủ thuật cắt mỏ gà cần chuẩn bị cũng như kiểm tra máy móc đảm bảo máy hoạt động tốt, không bị rò rỉ dây điện gây nguy hiểm cho con người.
  • Cắm điện, bật công tắc.
  • Đợi khoảng 10 phút để làm nóng dao cắt mỏ.
  • Một người bắt gà trong chuồng để đưa cho người thực hiện thủ thuật.
  • Người thực hiện một tay cố định thân sau của gà, một tay thuận cầm chắc phần đầu. Căn dao cắt, khi thấy nó đưa lên thì mới đưa mỏ gà vào lỗ cắt thích hợp. Đợi khi dao đưa xuống là mỏ gà đã bị cắt.
  • Giữ gà tại lỗ cắt 30s đợi dao đưa lên để hàn lại vết cắt, giúp vết cắt mượt lại tránh tình trạng nham nhở, trong quá trình hoạt động gây tổn thương đến con khác trong đàn.
  • Sau khi sử dụng xong máy thì đợi cho lưỡi dao nguội hẳn rồi dung khăn sạch vệ sinh máy và nhất là dao cắt.
Vi-tri-cat-mo-ga
Vị trí cắt mỏ gà

Lưu ý khi cắt mỏ gà

Một số lưu ý khi dùng máy cắt mỏ gà bạn cần nắm vững để quá trình cắt diễn ra thuận lợi hơn.

  • Thường thì gà khi cắt là cùng một đàn hoặc cùng lứa với nhau. Vì thế người ta thường cắt ở cùng một cỡ để mỏ gà sau khi cắt đều nhau, tránh tình trạng không cắt hết mỏ.
  • Người chăn nuôi có kinh nghiệm thường chọn thời điểm trời mát mẻ để cắt, nhất là vào buổi tối để tránh căng thẳng cho đàn gà.
  • Mặc dù mỏ gà là lớp sừng nhưng sau khi cắt cũng cần chăm sóc gà thật tốt bằng cách tẩm bổ cho gà và dùng thuốc hạ sốt.
  • Phản ứng sau khi gà bị cắt mỏ là bị sốt và đau, đó là phản ứng bình thường. Mọi người không cần quá lo lắng vì đó là phản ứng sinh lý bình thường. Để khắc phục tình trạng này thì máng ăn nên đổ nhiều thức ăn hơn cho chúng.

Lưu ý khi sử dụng máy móc

  • Nên đeo găng tay, nhất là găng tay dày có tác dụng cách nhiệt để trong quá trình sử dụng có không may chạm vào máy cũng giảm tổn thương do nhiệt độ gây ra.
  • Sau khi khởi động máy hoặc khi vừa cắt xong không được chạm vào lưỡi dao sẽ gây bỏng.
  • Sau vài lần sử dụng nên nên kiểm tra lưỡi dao nhiệt, nếu thấy vết hoen rỉ thì phải thay dao mới tránh nhiễm trùng cho gà.
  • Sau khi sử dụng xong thì tắt công tắc, rút điện, dùng khăn lau sạch máy rồi đem để nơi khô ráo tránh ẩm ướt làm giảm tuổi thọ của máy và an toàn cho lần sau sử dụng.
  • Máy hoạt động dựa theo nguyên tắc đòn bẩy nên thường xuyên phải tra dầu vào máy để máy hoạt động trơn tru.

Để mua được máy cắt mỏ gà chất lượng tốt và giá thành hợp lí, hãy liên hệ với thiết bị chăn nuôi Á Châu để được tư vấn và giải đáp.

0906732376