Loạt bài về động vật hoang dã: Voi và cảm xúc của loài vật khổng lồ

Cute
Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Chào mừng đến với bài viết đầu tiên của loạt bài về động vật hoang dã của chúng tôi. Trong loạt bài này, chúng tôi sẽ đề cập đến những sự thật thú vị về các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng và những gì chúng tôi có thể làm để giúp bảo tồn quần thể của các loài động vật này. Trong ấn bản này, chúng tôi sẽ đề cập về loài vật ăn quả vô cùng thân thiện: voi.

Có thể bạn đã từng xem một bộ phim tài liệu nào đó trên TV hoặc đọc ở đâu đó trên internet về những gì xảy ra với những cá thể voi hoang dã trên khắp thế giới. Bạn cảm thấy thế nào khi đọc được những thông tin này? Nếu bạn cảm thấy buồn và lo lắng về những chú voi đó, chúng tôi cũng đồng cảm với bạn.

Nói về cảm xúc, voi cũng có thể cảm nhận cảm xúc như con người. Do voi có ý thức rất phức tạp, chúng có thể trải qua cảm giác vui, tức giận, trắc ẩn và thậm chí cả tình yêu. Tình cảm gắn bó của chúng đối với gia đình thậm chí có thể sánh ngang với chính chúng ta.

Trong môi trường hoang dã, voi bày tỏ niềm hạnh phúc và vui sướng khi được ở bên gia đình và bạn bè, khi voi con chào đời và khi được đoàn tụ. Và phần cảm động nhất trong tập quán xã hội loài voi là tình mẫu tử của chúng. Voi mẹ sẽ luôn đi tìm con của mình về nếu chúng đi lạc quá xa. Voi mẹ sẽ dùng vòi để giúp voi con đứng vững, vượt qua chướng ngại vật và bảo vệ voi con khỏi nắng nóng.

Bây giờ, bạn có thể tưởng tượng được voi sẽ cảm thấy thế nào khi mất nhà và những người thân trong gia đình do lòng tham và sự vô trách nhiệm của con người rồi chứ? Loài voi thường nhớ và thương tiếc những người thân yêu của mình trong nhiều năm liền. Dưới đây là sự thật về loài động vật giàu cảm xúc này, trong trường hợp bạn không biết – voi sẽ dừng lại và “mặc niệm” trong vài phút khi đi ngang qua nơi mà người thân yêu của chúng qua đời.

Chúng tôi chắc chắn sẽ không muốn chúng phải trải qua những cảm xúc như vậy. Đó là lý do tại sao chúng tôi cố gắng hết sức để bảo vệ voi Sumatra thông qua sự hợp tác của chúng tôi với chính phủ, Diễn đàn bảo tồn voi Indonesia (Forum Konservasi Gajah Indonesia), và Quỹ Belantara, cùng những tổ chức khác.

Chúng tôi cũng đã thiết lập các trạm cho ăn trong khu vực được ưu tiên của mình và thúc đẩy các phong trào giám sát số lượng cá thể voi. Hơn thế nữa, chúng tôi cũng thành lập một đội ngũ chuyên gia để quản lý các cuộc xung đột giữa người và voi bằng cách giáo dục cộng đồng và thực hiện các cuộc tuần tra chống săn trộm bằng các phương pháp giáo dục và phi bạo lực.

Bạn cũng có thể làm tốt vai trò của mình bằng cách giảm thiểu tác động của bạn tới môi trường, tìm hiểu thêm về các nỗ lực bảo tồn của chúng tôi tại đây, và giúp chúng tôi tuyên truyền nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ động vật hoang dã cho bạn bè và gia đình của bạn.

Hãy nhắc nhở họ rằng việc bảo tồn không chỉ là sự đồng cảm mà còn là góp phần bảo đảm cho tương lai của chúng ta. Như những “người làm vườn” của rừng xanh, voi đóng một vai trò thiết yếu trong việc duy trì sự đa dạng sinh học và sức khỏe của hệ sinh thái nơi chúng sinh sống – điều mà chúng ta cần cho các thế hệ sau.

Và chúng ta cần phải hành động nhanh chóng. Sự thật đáng buồn là số lượng cá thể voi liên tục giảm, và voi Sumatra không phải là một ngoại lệ. Vào năm 2012, IUCN tuyên bố voi Sumatra đang trong tình trang “cực kỳ nguy cấp” vì một nửa số lượng quần thể của chúng đã biến mất chỉ trong một thế hệ.

Vì vậy, không còn nhiều thời gian nữa, nhưng chúng tôi không hề đơn độc. Có hơn 7,5 tỷ người trên Trái đất. Hãy tưởng tượng nếu mỗi người chúng ta cam kết làm một việc đơn giản mỗi ngày để bảo vệ động vật. Ngay cả những hành động nhỏ nhất cũng có thể có tác động đáng kể khi tất cả chúng ta cùng hành động và bắt đầu càng sớm càng tốt.

Hãy cố gắng hết sức mình và hi vọng những điều tốt nhất sẽ đến với những sinh vật vĩ đại này!

Thiết bị trang trại Nuôi bò.vn

Địa chỉ kho: số 23, đường Tân Xuân 6, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP.HCM

Hotline: 090.6732.376

Gmail: nuoibo.vn@gmail.com

Website: http://nuoibo.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/nuoibo.vn

0906732376